4 BƯỚC ĐỂ TẠO MÔ HÌNH 3D TUYỆT VỜI VỚI MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

4 BƯỚC ĐỂ TẠO MÔ HÌNH 3D TUYỆT VỜI VỚI MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI 

Máy bay không người lái ngày càng là xu hướng được ưa chuộng . Mô hình quét 3D được dựng lại, thật đơn giản để tạo mô hình 3D với máy bay không người lái và trên thực tế, mọi bản đồ đều bao gồm chế độ xem mô hình 3D – nhưng để tạo ra một mô hình chất lượng cao trông tuyệt vời từ mọi góc độ, cần nhiều hơn thế nữa.

Để giúp bạn tìm hiểu cách tạo mô hình 3D tốt hơn, chúng tôi đã nói chuyện với một chuyên gia Anabim để anh có thể chia sẻ các mẹo và thủ thuật của mình.

Khi mới bắt đầu làm mô hình 3D bằng máy bay không người lái của mình, anh đã sử dụng phần mềm máy tính để bàn để xử lý hình ảnh. Sau đó, anh đã rút ra được kinh nghiệm để chia sẻ .

Bước 1: Chọn thời điểm để bay

Theo anh, một trong những bước quan trọng nhất trong việc sử dụng máy bay không người lái của bạn để tạo mô hình 3D là chọn thời điểm thích hợp để bay. Ngoài việc tránh gió lớn hoặc mưa, việc chọn thời điểm có ánh sáng tốt cũng rất quan trọng.

Anh nói: “Thời điểm bay rất quan trọng, thời điểm từ 10h trưa đến 2h chiều là thời điểm lý tưởng nhất để bay”

Thời gian tồi tệ nhất trong ngày? Quá sớm hoặc quá muộn trong ngày vì đó là lúc bóng tối dài nhất và sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến kết quả của mô hình.

Bước 2: Chụp ảnh Nadir

Bắt đầu bằng cách chụp ảnh nadir, những bức ảnh được chụp từ phía trên nhìn xuống . Chúng ta chỉ cần phác thảo khu vực chúng ta muốn bay trên bản đồ lớp cơ sở và ứng dụng tạo kế hoạch bay. Sau khi kiểm tra độ an toàn, máy bay không người lái tự động cất cánh, bay dọc theo đường bay tự động ghi lại hình ảnh và sau đó hạ cánh.

Bước 3: Khoanh tròn cấu trúc để chụp hình ảnh xiên

Nếu bạn đang tạo mô hình 3D của địa hình tương đối bằng phẳng, một chuyến bay trên cao có thể đủ để tạo ra một mô hình tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang mô hình hóa một cấu trúc hoặc sự hình thành đá với các mặt dốc, thẳng đứng hoặc lõm xuống, thì hình ảnh từ trên cao sẽ không thể hiện rõ các mặt của cấu trúc. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên bay thêm hai chuyến bay theo quỹ đạo xung quanh cấu trúc để chụp ảnh xiên để cải thiện chất lượng mô hình của bạn.

“Chụp ảnh xiên thủ công, ngoài các ảnh tự động ở trên, giúp tôi có kết quả tốt hơn rất nhiều so với chỉ chụp từ trên xuống” 

Việc đưa hình ảnh xiên vào mô hình 3D bên phải đã cải thiện đáng kể chất lượng mô hình so với mô hình bên trái.Kỹ thuật viên chụp ảnh xiên thủ công bằng cách nghiêng máy ảnh 45 độ và bay quanh cấu trúc ở bán kính cố định ở cùng độ cao với chuyến bay nadir ban đầu.

Kỹ thuật viên nói: “Sau đó, tôi sẽ đi xuống khoảng một nửa độ cao và góc máy ảnh gần 90 độ và vòng quanh cấu trúc một lần nữa.Khi chụp ảnh xiên, điều quan trọng là tránh chụp đường chân trời trong ảnh của bạn. Khi Jeff thực hiện hai chuyến bay theo quỹ đạo này, anh ấy sẽ tự kích hoạt màn trập máy ảnh để chụp từng bức ảnh. 

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể thử nghiệm bay rất chậm và đặt máy ảnh thông qua ứng dụng bay của máy bay không người lái của bạn để tự động chụp ảnh 3–5 giây một lần.

Trong một số trường hợp, khi cấu trúc phức tạp hơn hoặc bao gồm phần nhô ra (chẳng hạn như đêm trước trên một ngôi nhà), thậm chí có thể thực hiện quỹ đạo thứ ba – có thể là cầm tay – từ một góc thậm chí còn thấp hơn, hướng máy ảnh lên 90 độ.

Bước 4: Xử lý hình ảnh để tạo mô hình 3D của bạn

Sau khi bay xong, kỹ thuật viên đã tải ảnh từ cả 4 chuyến bay lên DroneDeploy và chọn xử lý hình ảnh dưới dạng “cấu trúc”. Sau vài giờ, quá trình xử lý dựa trên đám mây của DroneDeploy đã ghép tất cả các hình ảnh lại với nhau và mô hình 3D đã hoàn thành!

Chế độ xem này trong phần mềm hiển thị phạm vi ảnh được sử dụng để tạo mô hình. Hình ảnh từ chuyến bay nadir được viền màu vàng, hình ảnh xiên được viền bằng các đường chấm màu hồng.

Sai lầm phổ biến nhất

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các kỹ thuật viên là họ “không phù hợp với những gì họ đang chụp – cần thời gian để bay thành thạo và một số không dành thời gian để học.” Phát triển thêm, kỹ thuật nói rằng các phi công mới làm quen “có thể không có đủ chồng chéo giữa các hình ảnh hoặc che phủ đủ diện tích nếu họ bay bằng tay.” 

Làm thế nào để bạn tránh sai lầm này? “Thực hành thực hành thực hành!” Chúng tôi khuyên bạn nên luyện tập ở những không gian rộng rãi, rộng rãi hoặc những chuyến bay phía trên hàng cây. Để đảm bảo đủ độ chồng chéo giữa các hình ảnh, hãy cố gắng chụp ảnh thường xuyên hơn và che phủ nhiều bề mặt của cấu trúc hơn.

Ứng dụng thương mại cho mô hình 3D

Những người đam mê máy bay không người lái không phải là những người duy nhất sử dụng máy bay không người lái để tạo mô hình 3D. Các địa điểm xây dựng thường sử dụng mô hình 3D để đánh giá địa hình của địa điểm, xác định nhu cầu di chuyển và giám sát tiến độ của các dự án so với lịch trình của dự án. Các ngành công nghiệp khác sử dụng mô hình 3D dựa trên máy bay không người lái bao gồm khai thác và kiểm tra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *