DỌN DẸP SAU TRẬN CHÁY RỪNG Ở ÚC 2019/2020

Cứu hỏa và cứu hộ NSW đã có mặt để chữa cháy. Bây giờ các đám cháy rừng đã được kiểm soát, họ đang giúp khắc phục những gì xảy ra sau sự cố.

Cứu hỏa và Cứu hộ New South Wales (FRNSW) là một trong những dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ đô thị lớn nhất thế giới và bận rộn nhất ở Úc. Vào mùa hè năm 2019/2020, họ phải đối mặt với thách thức lớn nhất khi các trận cháy rừng tàn khốc hoành hành trên khắp đất nước.

Khói lửa hoang dã ở New South Wales vào ngày 4 tháng 1 năm 2020
Khói từ đám cháy rừng ở Úc. 
Vào lúc cao điểm, đám cháy bao trùm một khu vực rộng bằng Thụy Sĩ

Đám cháy của Mùa hè ở Úc đã thiêu rụi 5 triệu ha chỉ riêng New South Wales. Hơn 8.000 tòa nhà đã bị phá hủy và việc khôi phục được dự đoán sẽ tiêu tốn hàng tỷ đồng. Đội FRNSW gồm hơn 3.500 lính cứu hỏa toàn thời gian, 7.800 lính cứu hỏa tình nguyện cộng đồng và bán thời gian, cộng với gần 500 nhân viên hành chính và thương mại, đã tận mắt chứng kiến ​​sự tàn phá khi họ chiến đấu với đám cháy.

Một khi đám cháy rừng được kiểm soát hiệu quả, trọng tâm của các hoạt động chuyển sang phục hồi.

Bước đầu tiên của việc dọn dẹp là ước tính lượng tro tàn, những gì mà đám cháy đã gây ra.

Hậu quả của đám cháy là gì?

Bạn sẽ cứu được gì nếu ngôi nhà của bạn bị cháy? Bạn sẽ bị buộc phải rời đi – và điều gì xảy ra tiếp theo?

Một ngôi nhà gia đình bị thiêu rụi
Phòng khách của một ngôi nhà còn lại sau cháy

Katherine Tuinman-Neal, chuyên gia Hệ thống Dữ liệu và GIS từ Đơn vị Hàng không và Cháy rừng FRNSW giải thích: “Bước đầu tiên để phục hồi sau sự kiện thiên tai là xử lý tất cả các mảnh vỡ – loại bỏ tác động vật lý có thể nhìn thấy được để việc khắc phục có thể bắt đầu.

Chính phủ New South Wales đã cam kết chi trả chi phí dọn dẹp và nhóm FRNSW đã được triển khai để thực hiện những bước đầu tiên.

Cách lính cứu hỏa làm việc với UAV ở Úc

Tuinman-Neal giải thích: “Chúng tôi gọi khả năng UAV của mình là Hệ thống máy bay được điều khiển từ xa. Hệ thống máy bay được điều khiển từ xa hoặc RPAS “Không chỉ bao gồm nền tảng mà còn bao gồm các cảm biến, phi công, phi hành đoàn hỗ trợ, các hệ thống và ứng dụng cung cấp công nghệ tuyệt vời này”.

Cứu hỏa và Cứu hộ New South Wales đã làm việc với công nghệ bay không người lái từ năm 2015. Năm 2017, một nhóm UAV mới đã được ra mắt: Đơn vị Hàng không và Cháy rừng FRNSW. Nhóm bao gồm các Sĩ quan Kỹ thuật Hàng không, một Trưởng nhóm, một Chuyên gia Dữ liệu và Hệ thống và một Giám đốc cấp trên quản lý đơn vị.

Nhóm đã thực hiện một loạt các dự án. Như Tuinman-Neal giải thích, chúng bao gồm: “ Ứng phó lũ lụt , sự cố hazmat, hỗ trợ các hoạt động cháy rừng, giám sát đám cháy dưới lòng đất, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai , cháy nhiên liệu trong tàu container, cháy tàu chở dầu, đánh giá rủi ro trước sự kiện , đốt cháy theo quy định, giám sát môi trường và tất nhiên, tính toán thể tích của các mảnh vỡ. ” “Mục đích của nhiệm vụ là ước tính khối lượng mảnh vỡ bằng cách sử dụng RPAS [Hệ thống máy bay được điều khiển từ xa], cả ở cấp độ tài sản riêng lẻ và số lượng tổng thể trong các cộng đồng và trên toàn tiểu bang,” Tuinman-Neal tiếp tục: “Nhưng số lượng và Loại chất thải mà Cơ quan Quản lý Chất thải đang xử lý và các cơ sở phù hợp có sẵn sàng tiếp nhận không? ”

Mọi thứ trông giống nhau khi được bao phủ bởi tro, nhưng nhóm FRNSW biết rằng không phải mọi loại chất thải đều có thể được xử lý theo cách giống nhau. Họ phân loại để phân loại các loại chất thải, bao gồm:

  • Chất thải xanh (chất hữu cơ)
  • Vật liệu có thể phục hồi
  • Phương tiện và thiết bị
  • Chất thải xây dựng
  • Chất thải amiăng
  • Chất thải nguy hại

Việc phân loại chất thải trước khi được xử lý giúp các cơ quan quản lý chất thải hiểu được khối lượng và loại vật liệu mà họ sẽ cần xử lý và lập kế hoạch cho phù hợp. Đảm bảo amiăng hoặc chất thải nguy hại được dán nhãn rõ ràng để giúp những người trên mặt đất làm việc an toàn khi họ dọn sạch các khu vực ‘trong bóng tối’.

“Dữ liệu giúp phát triển cơ sở cho chiến lược xử lý toàn diện tại địa phương và toàn tiểu bang để đảm bảo rằng các cơ sở xử lý và chất thải ở mọi cấp độ và mọi bước của con đường có thể xử lý số lượng và loại mảnh vụn liên quan khi cộng đồng bắt đầu dọn dẹp – trong khi vẫn có thể để tái chế, tái sử dụng hoặc tái sử dụng nếu có thể, ”Tuinman-Neal nói. “Chúng tôi hy vọng rằng khi biết thêm về các loại mảnh vụn gặp phải, môi trường sẽ được hưởng lợi từ việc tái chế nhiều hơn và ít phải đi chôn lấp hơn”.

Nghiên cứu hiện tại để lập kế hoạch cho tương lai

Mùa Hè Đen không phải là mùa cháy đầu tiên của Úc. Và khi cuộc khủng hoảng khí hậu đẩy nhanh các kiểu thời tiết cực đoan, đây sẽ không phải là lần cuối cùng của chúng. Nhiệm vụ của nhóm FRNSW đã gấp hai lần. Đầu tiên và quan trọng nhất, để hỗ trợ các cộng đồng có nhu cầu. Thứ hai, để “Xác định chính xác những mảnh vỡ sau tác động nào tồn tại trong các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Bờ biển phía Nam của New South Wales,” Tuinman-Neal giải thích. Thông tin thu thập được sẽ cho phép Đơn vị Hàng không và Cháy rừng FRNSW phát triển một quy trình làm việc mạnh mẽ, có thể mở rộng và có thể được sử dụng trong tương lai.

Tuinman-Neal cho biết: “Chúng tôi đã nhắm mục tiêu đến bốn cộng đồng sở hữu ‘hồ sơ mảnh vỡ’ khác nhau để có được cái nhìn sâu sắc về khía cạnh thực tế của việc phục hồi làm sạch sẽ như thế nào,” Tuinman-Neal nói. Cơ quan quản lý môi trường chính của New South Wales, EPA NSW, đã làm việc với FRNSW để xác định các khu vực tốt nhất để thực hiện phân tích này.

Thiệt hại sau vụ cháy rừng ở Úc

Các ‘hồ sơ mảnh vỡ cộng đồng’ khác nhau được phân loại rộng rãi là:

  • Ngoại ô – Những ngôi nhà dành cho một gia đình độc lập với thảm thực vật hạn chế
  • Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển – Những ngôi nhà độc lập có khoảng cách rộng rãi được bao quanh bởi thảm thực vật. Vị trí ven biển dẫn đến các kiểu thời tiết khác với các khu vực nội địa
  • Bán nông thôn – Những ngôi nhà và công trình xây dựng độc lập, phân tán rộng với thảm thực vật
  • Nông thôn / vùng sâu vùng xa – Những ngôi nhà và công trình xây dựng độc lập, có thêm sự phức tạp của vật liệu nông trại và kho chứa nhiên liệu

Bất kể khu vực nào, quy trình lập bản đồ vẫn giống nhau.

Chi tiết dự án: Ước tính khối lượng chất thải sau thiên tai

Vị tríNew South Wales, Úc
ĐộiĐơn vị hàng không và chữa cháy New South Wales
Phần cứngDJI M210 với cảm biến X5S
DJI Mavic 2
Phần mềmPix4Dcapture – phần mềm lập kế hoạch bay bằng máy bay không người lái Pix4Dmapper – phần mềm
đo ảnh
Thu thập dữ liệuTổng cộng 5 ngày
Thời gian xử lý9 tiếng
Định dạng dữ liệuHình ảnh .jpg RGB
Tổng số dữ liệu được thu thập~ 7.500 ảnh
150GB
GSD2 đến 3 cm / px
Kết quả đầu ra
Mô hình 3D Orthomosaics

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu hướng đến các khu vực nghiên cứu bị ảnh hưởng. Với quy mô của New South Wales, việc đi lại giữa các vùng ngoại ô, ven biển, bán nông thôn và vùng sâu vùng xa khó khăn hơn so bình thường rất nhiều.

thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng
Đường xá và các cơ sở hạ tầng khác bị hư hỏng trong vụ cháy

Tuinman-Neal nói: “Việc thu thập dữ liệu mất năm ngày trong hai nhiệm vụ riêng biệt. “Các hoạt động chữa cháy vẫn đang diễn ra và một số khu vực có địa lý khó khăn về khoảng cách và cần phải có một chiếc SUV 4WD mới có thể đến được. Một số địa điểm yêu cầu băng qua các con lạch – chủ yếu bằng xe SUV 4WD, mặc dù một địa điểm yêu cầu nhóm thực hiện tất cả các thiết bị RPAS đi bộ qua một con lạch để đến địa điểm phóng thích hợp gần đó. Tổng cộng, nhóm đã đi hơn 1.500 km để xem xét các hồ sơ mảnh vỡ cộng đồng và đáp ứng các yêu cầu thu thập dữ liệu. ”

Khi họ đến nơi, nhóm lập kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trong Pix4Dcapture. Tuinman-Neal nói: “Nhóm như Pix4Dcapture rất trực quan để sử dụng.

Lính cứu hỏa-đào tạo-với-Pix4Dcapture-ứng dụng

Sử dụng ứng dụng Pix4Dcapture để lập các nhiệm vụ trên thực địa

Trưởng Phi công Từ xa Anthony Wallgate và Phi công phụ trách và Giám đốc Bảo trì Onur Ayyildiz đã đào tạo một phi công RPAS mới cùng lúc khi thực hiện dự án này. Việc đào tạo thường bắt đầu trong môi trường lớp học, không phải trên thực địa, nhưng ứng dụng này rất trực quan nên không có vấn đề gì khi lên máy bay thành viên mới trong nhóm. “Họ đã được xem qua ứng dụng Pix4Dcapture và trong một thời gian ngắn đã có thể tự vận hành nó.” Tuy nhiên, nhóm FRNSW nhận thấy rằng các bản đồ cơ sở cần phải được tải trước trong Pix4Dcapture, vì các vùng sâu vùng xa có khả năng truy cập Internet hạn chế.

Phi đội máy bay không người lái của FRNSW Bushfire và Aviation Unit bao gồm một DJI M210 được trang bị cảm biến X5S độ phân giải cao. Máy bay không người lái này được sử dụng để lập bản đồ và DJI Mavic 2 thứ hai được sử dụng để định hướng trang web và chụp ảnh nadir cho các báo cáo. Một số địa điểm được trồng bằng cây kẹo cao su đặc biệt của Úc. Mặc dù cây cối đã bị đốt cháy và trụi hết lá, ở độ cao 40 mét, chúng vẫn đặt ra những thách thức từ góc độ an toàn và lập kế hoạch bay. Tuy nhiên, đội máy bay không người lái quay nhỏ đã đối phó tốt với việc né tránh cây cối và những cơn gió thổi vào mỗi buổi chiều.

Chiếc ô tô cháy rụi được bao quanh bởi những cây cao su do hậu quả của trận cháy rừng ở Úc

Cây cao su đã chứng tỏ một thách thức đối với các nhân viên cứu hỏa lập bản đồ hậu quả của đám cháy

Tuinman-Neal cho biết: “Những thách thức khác là dự án yêu cầu sử dụng UAV trong khu vực lân cận hoạt động của máy bay. “Đây không phải là lần đầu tiên FRNSW làm điều này và nhận thấy rằng điều quan trọng đối với việc này là một kế hoạch liên lạc tốt giữa Trưởng phi công từ xa Anthony Wallgate, Phụ trách phi công và Giám đốc bảo trì Onur Ayyildiz và Giám đốc điều hành hàng không, với các thông số rõ ràng xung quanh khu vực bay , độ cao và thời gian của chuyến bay. Ngoài ra, việc giám sát liên tục băng tần và tần suất máy bay có người lái tại chỗ, hỗ trợ quan sát phi hành đoàn và liên lạc liên tục với phi công là những hoạt động bắt buộc phải thực hiện trong suốt khung thời gian của dự án. ”

Khoảng 2.300 hình ảnh đã được chụp ở cả khu vực nghỉ dưỡng ven biển và ngoại ô. Các vùng bán nông thôn và vùng sâu vùng xa yêu cầu gần 1.400 hình ảnh.

Sau khi trở lại mặt đất, nhóm đã tiến hành xử lý ban đầu tại chỗ. Ngoài việc kiểm tra chất lượng đầu ra, họ đã xem xét Báo cáo chất lượng của Pix4Dmapper để đảm bảo chụp đủ hình ảnh và xác định bất kỳ vấn đề nào .

Tuinman-Neal nói: “Chúng tôi chọn Pix4Dmapper thay vì Pix4Dreact vì chúng tôi cần 3D của Pix4Dmapper cho các phép tính thể tích. “Chúng tôi chắc chắn có thể thấy rất nhiều tiềm năng về Chữa cháy và Cứu hộ bằng Pix4Dreact và có một chương trình đào tạo đang được phát triển và một kế hoạch triển khai chương trình này cho 50 Phi công của chúng tôi – chương trình này hiện đang được thử nghiệm với các Sĩ quan Phòng cháy chữa cháy của chúng tôi.”

Trong nhiệm vụ kéo dài 5 ngày, nhóm phải đối mặt với thách thức cá nhân là nhìn thấy mức độ và tác động cá nhân của đám cháy, cả ở cấp địa phương và toàn tiểu bang. “Nhiều cư dân đã kể về những gì đã xảy ra khi họ ở lại để bảo vệ nhà cửa và nhiều người đang cố gắng xử lý và đương đầu với việc mất nhà. Điều này chỉ khiến Nhóm nghiên cứu quyết tâm hơn trong việc cung cấp dữ liệu tốt nhất có thể để giúp cộng đồng này phục hồi, ”Tuinman-Neal nói.

Kết quả nhất quán cho hành động phối hợp

Quá trình xử lý chi tiết tại văn phòng mất chín giờ và được hoàn thành trên “Máy trạm Dell cấu hình cao”.

Đơn vị Hàng không và Cháy rừng FRNSW đã sản xuất các mô hình và hình ảnh trực quan của tất cả các vị trí với GSD 2-3cm, nhưng nhận thấy rằng việc liên kết dữ liệu trên mặt đất và trên không là rất quan trọng để hiểu được những mảnh vỡ đang được xử lý. Để đạt được mục tiêu đó, nhóm đã tạo ra 200 báo cáo đánh giá từng mảnh vỡ bất động sản bao gồm ảnh 360 độ sau tác động, phân loại loại mảnh vỡ và so sánh trước và sau. Mỗi báo cáo đưa ra một chỉ dẫn về các loại chất thải được tìm thấy trong khu nhà.

Ví dụ báo cáo thiệt hại do hỏa hoạn

Báo cáo thiệt hại về hỏa hoạn sau vụ cháy rừng ở Úc
Phản ứng cháy rừng từ lính cứu hỏa New South Wales
Báo cáo thiệt hại từ lính cứu hỏa New South Wales sau đám cháy rừng ở Úc
Bản đồ thiệt hại sau cháy rừng trên không

Một báo cáo tiêu chuẩn về dọn dẹp và ứng phó với đám cháy rừng | nhấp vào bất kỳ hình ảnh nào để phóng to

Các chú thích được thực hiện trên Pix4Dcloud liên kết các tòa nhà riêng lẻ với các báo cáo đã hoàn thành.

Định dạng nhất quán của các báo cáo đã làm cho chúng dễ sản xuất hơn và dễ dàng thông báo cho các Hội đồng địa phương và Cơ quan Bảo vệ Môi trường của New South Wales.

Bản đồ thiệt hại do cháy rừng ở New South Wales

Khắc phục sự cố như thế nào.

“Nhóm nghiên cứu không có ý định dừng lại ở đó,” Tuinman-Neal nói. “Từ dữ liệu khối lượng và mảnh vỡ mà chúng tôi thu thập được về các cấu hình mảnh vỡ cộng đồng khác nhau, chúng tôi sẽ ngoại suy và tạo ra một mô hình mảnh vỡ đường cơ sở trên toàn tiểu bang. Hy vọng là trong tương lai, một mô hình tác động mảnh vỡ ban đầu có thể được sử dụng làm cơ sở cho các nỗ lực phục hồi. Chúng tôi thấy rằng tại thời điểm này, RPAS và dữ liệu thu được sẽ được sử dụng để xác thực và tinh chỉnh thêm mô hình. Điều này giúp cho nỗ lực phục hồi khẩn cấp được chuẩn bị tốt hơn và hiệu quả hơn. ”

Với các báo cáo được đối chiếu, chất thải có thể được dọn sạch khỏi địa điểm một cách an toàn và có thể bắt đầu xây dựng lại. Tuinman-Neal nói: “Trong trường hợp này, chúng tôi không thể hoàn tác sự tàn phá do cháy rừng, nhưng chúng tôi có thể cung cấp thông tin hỗ trợ cộng đồng thực hiện bước đầu tiên để trở lại một số điểm giống với bình thường.Pix4Dmapper vì sự an toàn công cộng Hỗ trợ cộng đồng với phản ứng nhanh hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *