Quét 3D và ứng dụng trong ngành dầu khí

Quét 3D và ứng dụng trong ngành dầu khí

I. Vị thế của Ngành Dầu Khí hiện nay.

Ngành Dầu khí có quy mô lớn về cơ sở vật chất, cũng như năng lực sản xuất, kinh doanh và đóng góp lớn cho ngân sách quốc gia trong nhiều năm qua. 

Đây cũng là đơn vị đi đầu trong mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời tham gia có hiệu quả bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển và giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược biển Việt Nam.

Ngành Dầu khí Việt Nam không ngừng phát triển và lớn mạnh

LIÊN HỆ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH VÀ SCAN QUÉT 3D qua SĐT 0975.622.789

II. Thực Trạng của Ngành Dầu Khí Việt Nam

Mặc dù đang trên đà phát triển nhưng Ngành Dầu khí cũng đang gặp rất nhiều khó khăn , thách thức:

Hạng mục đo lường trong ngành dầu khí mang ý nghĩa lớn vì ảnh hưởng đến nhiều hoạt động liên quan. Tuy nhiên, với những biện pháp cũ hoạt động này thực hiện thủ công, độ chính xác không đảm bảo, hiệu suất thấp. Đồng thời mức chi phí thực hiện cao làm ảnh hưởng đến tổng lợi ích thu được.

Đặc biệt với việc đo lường bể chứa và kiểm tra hệ thống dẫn phải thật chính xác thì mới có thể thực hiện được.

Có thể kể đến những hạn chế quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới Ngành Dầu Khí sau đây :

  • Hạn chế rất lớn đến việc đánh giá, khảo sát thăm dò những vị trí, khu vực có mức độ khó, nguy hiểm để tiến hành xây dựng kế hoạch khai thác, phát triển.
  • Thực hiện thủ công nên không đảm bảo hiệu suất như mong đợi.
  • Sử dụng nguồn nhân sự lớn để thực hiện.
  • Đo đạc kiểm tra thủ công dễ gây nguy hiểm đến con người ở những trường hơp khó kiểm tra.
  • Thời gian thực hiện kéo dài gây tốn kém.
  • Dữ liệu thu về không có độ chính xác cao, mức độ rủi ro vẫn còn tiềm tàng.

LIÊN HỆ BAY QUÉT ĐỊA HÌNH BẰNG FLYCAM qua SĐT 0975.622.789

III. Ứng dụng Quét 3D trong Ngành Dầu Khí Việt Nam.

  1. Ứng dụng Quét 3D vào Thiết kế xây dựng mô hình 3D

Việc thiết kế xây dựng mô hình 3D trong Nganh Dầu khí là vô cùng quan trọng bởi vì có thiết kế chính xác thì mới đưa vào sử dụng được. Dựa vào nguồn dữ liệu số được thu thập từ việc Quét 3D để xây dựng các mô hình 3D cho các công trình của ngành. Những mô hình 3D được phục vụ cho nhiều mục đích như xây dựng mới, sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ…

Ngoài ra, cũng từ mô hình 3D này mà quản lý có thể có những định hướng phát triển, nâng cấp hiệu quả hệ thống khai thác dầu khí. Việc thiết kế xây dựng mô hình 3D cũng hỗ trợ việc tập huấn, huấn luyện liên quan đến kế hoạch đào tạo của ngành.

2. Ứng dụng vào Khảo sát thực trạng công trình .

Khảo sát thực trạng là một nhiệm vụ không thể thiếu trong tất cả các ngành mang tính kỹ thuật, nhất là ngành Dầu khí – Ngành đang được nhà nước rất quan tâm hiện nay.

Công nghệ 3D phát triển mang lại cho ngành dầu khí những giải pháp thiết thực. Việc ứng dụng nhanh chóng trong thực tế hoạt động đã đưa ngành gặt hái thêm nhiều lợi nhuận.

Đặc biệt là việc kiểm soát chất lượng, đảm bảo công suất và gia tăng hiệu năng gấp nhiều lần hơn trước đã được ghi nhận. Thông qua các thiết bị Quét 3D chuyên dụng từ máy lớn đến máy cầm tay, ở mỗi hạng mục sẽ được sử dụng phù hợp.

3. Quản lý vận hành và bảo dưỡng.

Cũng giống như việc Khảo sát công trình hay Thiết kế xây dựng, Quản lý vận hành và bảo dưỡng coi Quét 3d là một “trợ thủ đắc lực “. Đây là một hạng mục được ưu tiên và chú trọng bởi vận hành và bảo dưỡng

Những hoạt động phải thực hiện cho hạng mục này là: kiểm tra- kiểm định các hệ thống liên quan, thay đổi sửa chữa kịp thời… Để thực hiện những việc này, việc kiểm tra thủ công không đảm bảo về quy mô và thời gian.

LIÊN HỆ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH VÀ SCAN QUÉT 3D qua SĐT 0975.622.789

IV. Lợi ích từ việc sử dụng công nghệ 3D trong Nganh Dầu Khí.

– Nhanh chóng đánh giá và kiểm tra được hiện trạng công trình mà các phương pháp thông thường mất quá nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt là các công trình thăm dò khai thác ngoài khơi luôn đòi hỏi việc kiểm tra giám sát kích thước ở mức rất cao trong suốt vòng đời thiết kế của hệ thống.
– Dự báo những nguy cơ, sự cố do biến dạng của công trình.
– Tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng độ chính xác và chuyên nghiệp từ khâu chế tạo đến khâu ghép nối.
– Tiết kiệm thời gian và chi phí kiểm tra.

Như vậy có thể thấy , Công nghệ 3D hỗ trợ xây dựng được mô hình nhà máy, phân xưởng, cụm thiết bị, công trình, mặt bằng… với kích thước đúng thực tế và có độ chính xác rất cao, rất tiết kiệm thời gian, bởi chỉ cần quét một lần, sử dụng rất nhiều lần vào nhiều mục đích khác nhau (mô hình hóa, mô phỏng, đào tạo…). Hình dạng và kích thước các công trình, nhà máy đã được số hóa nên sẽ tồn tại mãi mãi, không bị hao mòn, xuống cấp theo thời gian.

LIÊN HỆ BAY QUÉT ĐỊA HÌNH BẰNG FLYCAM qua SĐT 0975.622.789

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *