Sử dụng quét laser 3D vào việc tính toán thể tích khoáng sản

Sử dụng quét laser 3D vào việc tính toán thể tích khoáng sản

Sử dụng quét laser 3D vào việc tính toán thể tích khoáng sản, vật liệu xây dựng,… đã được áp dụng ở nhiều nước tiên tiến vì ưu điểm của phương pháp này. Nó cho ra kết quả chính xác hơn rất nhiều so với phương pháp đo điểm thông thường (đang sử dụng phổ biến hiện nay ở Việt Nam).

Trong khoảng thời gian gần đây. Dịch vụ đo đạc bằng công nghệ quét 3D laser của Anabim đã nhận được  nhiều sự quan tâm của khách hàng từ Việt Nam quan tâm. Họ muốn áp dụng phương pháp dùng laser 3D để xác định chính xác thể tích và muốn tìm hiểu về cách thức thực hiện và kết quả cụ thể.

Nhằm cung cấp đầy đủ thông tin cho những ai quan tâm đến công nghệ quét 3D laser. Anabim xin giới thiệu một bài so sánh về kết quả của 2 phương pháp đo đạc: dùng phương pháp đo điểm thông thường và dùng 3D laser để xác định / tính toán  thể tích khoáng sản (ở đây là đống than).

Cùng 1 đống than bằng phương pháp đo điểm, xác định bằng 436 điểm (đo rất chi tiết). Và thực nghiệm còn lại là dùng máy scan 3D laser tổng cộng trên 200 triệu điểm. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần lấy số điểm đại diện khoảng 127.000 điểm dùng cho việc tính toán thể tích.

So sánh hình dáng đường bình độ được tạo ra bằng 2 phép đo. Chúng ta có thể thấy rõ qua hình bên dưới. Nét màu xám là đường bình độ được tạo ra bằng đo điểm. Nét màu đỏ và màu xanh lam là đường bình độ của đo quét bằng laser scanning.

Những chỗ khác biệt này sẽ tạo ra kết quả đo của 2 phương pháp này lệch nhau.

Nhưng giá trị lệch của thực nghiệm này là bao nhiêu?

Theo thống kê sự chênh lệch của 2 phương pháp là 158 tấn. Như vậy, nếu tính than khoảng 58$/tấn thì tương ứng với giá trị chênh lệch sẽ là 9.164 $.

Phương pháp đo / tính toán thể tích bằng 3D laser scanning thực sự nhanh hơn. Và cho kết quả chính xác hơn rất nhiều so với các phương pháp đo đạc thông thường. Tuy nhiên, công nghệ quét 3D laser tại Việt Nam vẫn chưa được áp dụng nhiều vào thực tiễn.

Qua phản hồi từ nhiều khách hàng của Anabim thì nó nằm ở các nguyên nhân sau:

Đa số khách hàng đều nghĩ rằng đây là một phương pháp rất đắt tiền khi áp dụng. Nên mặc dù biết nó mang đến sự chính xác và  hiệu quả cao hơn. Nhưng vẫn chưa mạnh dạn áp dụng, vì lý do muốn tiết kiệm chi phí.

Ở Việt Nam hiện nay, không có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ quét 3D laser. Nên khách hàng không có nhiều thông tin cũng như sự lựa chọn khi triển khai.

Phương pháp đo 3D laser dùng thiết bị đo chính xác mỗi giây có thể đo lên đến hàng triệu điểm. Nên phương pháp này cho kết quả chính xác và nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, giá thiết bị, phần mềm, chi phí vận hành của công nghệ này lại khá cao. Điều này khiến cho chi phí quét có thể cao hơn so với phương pháp đo điểm. Qua thực nghiệm 2 phép đo bên trên, giá trị sai lệch 2 phương pháp này tương ứng khoảng 9.000$. Như vậy, thì tùy vào từng trường hợp cụ thể. Nhà thầu cần cân nhắc nên áp dụng phương pháp nào là ”rẻ” nhất đối với mình.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đo đạc bằng công nghệ 3D laser scanning. Cũng như xử lý dữ liệu point cloud thành mô hình BIM. ANABIM luôn mong muốn phổ biến công nghệ này đến nhiều khách hàng tại VN.

Chi phí đo đạc đã được chúng tôi tính toán chi tiết, và với giá phù hợp-cạnh tranh . Rất nhiều khách hàng sau khi nhận được báo giá, đã muốn thực hiện ngay. (mà không cần nhiều thời gian suy nghĩ cân nhắc).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *